อาหารภาคอีสาน..ก้อยกะปอมและก้อยแง้ส่วนประกอบ1. กะปอม (กิ้งก่า ) , แง้
2. มะม่วงดิบ , ผักติ้ว
3. ข้าวคั่ว
4. พริกป่น
5. หัวหอมแห้งซอย
6. น้ำปลา
7. น้ำปลาร้า
กรรมวิธีก้อยกะปอมกับก้อยแง้ มีวิธีเหมือนกัน คือ นำกระปอมหรือแง้มาผ่าท้องควักไส้ออกนำมาล้างให้สะอาด นำไปปิ้งให้สุกเล็กน้อย แล้วนำมาสับให้ละเอียดนำมะม่วงดิบมาปลอกเปลือกแล้วสับให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำกะปอมที่สับมาตำร่วมกันกับมะม่วง คลุกเคล้าให้เข้ากับดี ปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว หอมหัวแห้งซอย น้ำปลา และน้ำปลาร้า ปรุงรสตามใจชอบ
หมายเหตุ ควรกินกับผักกินเคียง
1. ยอดผักติ้ว
2. ใบกระโดน
3. ใบผักเม็ก
4. ใบมะกอก
ระวังเรื่อง ผิด พรบ ปี 2535 ด้วยนะครับ ข่าว หวั่นกะปอมสูญพันธุ์ช่วงหน้าแล้ง จังหวัดสกลนครผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สกลนคร ว่า จากสภาพความแห้งแล้งมาเยือน ทำให้ชาวบ้านในจังหวัดสกลนครหลายหมู่บ้านได้รับผลกระทบทันที บางหมู่บ้านต้องขาดน้ำดื่ม ทั้งสัตว์เลี้ยง แหล่งน้ำลดลง แห้งขอด ชาวบ้านต้องออกจากบ้านเข้าป่าหาเก็บพืชผัก และหาไข่มดแดง มากินและเหลือจำหน่าย พร้อมทั้งออกหาจับกะปอมหรือกิ้งก่า และแมงกุดจี่มาทำอาหาร บางหมู่บ้าน ยังพบว่าตกเย็นในตอนกลางคืนต้องพากันออกหาส่องกะปอม จนทำให้วิตกกันว่า กะปอมเสี่ยงสูญพันธุ์
บทความ เนื้อเรื่อง หรือ คำอธิบาย โดยละเอียดจากสภาพดังกล่าวจึงได้มีแนวคิดจัดเขตอนุรักษ์กะปอมขึ้นโดยใช้บริเวณพื้นที่ของสถานีวิทยุกระจายเสียง 909 สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (วส.909 สนภ.2 นทพ.) ตั้งอยู่บ้านธาตุนาเวง ต.ธาตุนาเวง อ.เมืองสกลนคร ที่มีอยู่กว่า 150 ไร่ ที่เป็นป่าธรรมชาติ ห้ามเจ้าหน้าที่หรือชาวบ้านเข้าไปหาของป่าหรือจับกะปอมเด็ดขาด ทั้งนี้ กะปอมกำลังจะสูญพันธุ์ หากไม่อนุรักษ์ไว้ต่อไปจะหาดูยาก และกะปอมก็ไม่ต้องเลี้ยง เพียงกันเขตให้อยู่เขาก็หากินแบบธรรมชาติได้แล้ว ซึ่งกะปอมมีมากกว่า 3 ชนิดขึ้นไปที่นำมาปล่อย
อ่านต่อนะจร้า >>>
http://www.fanthai.com/news/3302.html